Nơi lưu giữ ký ức của miền Tây sông nước

Ngày đăng: 16-07-2022 08:43:43

NƠI LƯU GIỮ KÝ ỨC CỦA MIỀN TÂY SÔNG NƯỚC

 

Cần Thơ là một thành phố ven sông với hệ thống kênh rạch chằng chịt. Vì lý do đó, nơi đây đã sớm hình thành một nét văn hóa vô cùng độc đáo, đó là chợ nổi trên sông. Sẽ thật tiếc nếu đặt chân đến Cần Thơ mà bạn chưa một lần đến thăm chợ nổi Cái Răng – nơi đã và đang lưu giữ nhiều kí ức của nhịp sống vùng sông nước.

Cầu Cái Răng bắc qua sông Cần Thơ, nối liền quận Ninh Kiều và Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cần Thơ, một nhánh của sông Hậu chảy qua địa phận của quận Cái Răng. Khi xưa, đường sá chưa phát triển gây khó khăn trong việc buôn bán, họp chợ. Trong khi đó, việc thông thương bằng đường thủy thì rộng rãi, thuận tiện nên người dân đã tổ chức tụ họp, buôn bán trên sông, dần dần trở thành chợ nổi như ngày nay. Chợ nổi thường họp từ bốn giờ sáng đến bảy, tám giờ là tan. Tầm năm giờ là lúc chợ sầm uất và nhộn nhịp nhất.

Đi chợ trên sông sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị cho những ai chưa từng ngồi xuồng ghe, tàu thuyền dập dềnh theo những con sóng nước. Để đến được với chợ nổi, bạn phải thức thật sớm, có mặt ở Bến Ninh Kiều tầm bốn giờ sáng để mua vé tàu. Bạn không cần phải mang theo thức ăn hoặc sợ đói, hãy để lòng bạn trống rỗng (theo đúng nghĩa đen của nó) vì chút ít nữa thôi, nó sẽ được lấp đầy nhanh chóng.

(Ảnh: sưu tầm)

Mất khoảng 30 phút di chuyển, bạn sẽ đến với chợ nổi. Đây cũng là lúc bình minh bắt đầu ló dạng. Khung cảnh dọc theo hai bờ sông trong buổi sáng tinh sương mờ mờ ảo ảo cùng không khí mát lành của gió, của nước sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng thoải mái, dễ chịu.

Ấn tượng đầu tiên khi bạn đến với chợ nổi đó là ở đây người dân buôn bán trên thuyền, sinh sống cũng trên thuyền và đúng như cái tên của nó – một khu chợ nổi lên từ những con thuyền san sát nhau ở trên sông.

Bạn sẽ khá bất ngờ khi đây là chợ nhưng hầu như các thuyền buôn bán đều không sử dụng lời rao để quảng cáo mặt hàng mà họ “chào hàng” bằng một hình thức rất đặc biệt: chào hàng bằng những cây bẹo. Người bán hàng sẽ sử dụng một cây sào dài bằng tre được dựng trên ghe thuyền để treo các loại hàng hóa mà họ cần bán. Từ xa, người mua hàng có thể quan sát những sản phẩm trên cây bẹo để biết ghe hàng nào bán thứ gì, từ đó lựa chọn và tiếp cận với mặt hàng mà mình cần. Cây bẹo vừa có ý nghĩa chào hàng, vừa tạo cho khung cảnh chợ nổi thêm sinh động, nhiều màu sắc.

(Ảnh: sưu tầm)

Đến chợ nổi, ngoài việc mua sắm, tham quan, tìm hiểu về chợ, chúng ta còn có thể ăn uống theo phong cách “lênh đênh” rất đặc sắc. Nơi đây có đầy đủ các món ăn từ món khô tới món nước, và một tô bún riêu cua miền Tây là một sự lựa chọn không thể phù hợp hơn. Sóng nước chồng chềnh, ghe lắc lư và tô bún cũng lắc lư theo. Ăn bún riêu trên ghe vì thế là một nghệ thuật. Chúng ta phải lựa chọn một nơi để tô bún cẩn thận, vừa ăn vừa phải giữ thăng bằng cho mình và cả tô bún. Thế nhưng thật xứng đáng khi giữa sông nước, thưởng thức vị nước hầm xương cực ngon hòa quyện cùng vị thịt, vị cua, vị cá thơm ngon, béo ngậy dưới đôi tay nghề hàng chục năm của những người bán trên ghe.

(Ảnh: sưu tầm)

Cà phê “kho” cũng là một đặc sản rất thú vị – một thức uống duy chỉ có ở chợ nổi Cái Răng. Xuất phát từ việc khách du lịch muốn dùng cà phê nóng mà quy trình pha chế lại cầu kì, khó đáp ứng trước sự chồng chềnh lắc lư của những con sóng, nên người bán cà phê ở chợ nổi Cái Răng đã tìm một cách đặc trưng để giữ hương vị cà phê vừa ngon vừa nóng để phục vụ khách bằng cách “kho” cà phê. Cà phê được giữ trong một cái niêu đất, bên dưới luôn được giữ lửa. Với hình thức này cà phê không chỉ luôn được giữ nóng mà hương thơm của nó quyện vào mùi của lửa, của niêu sẽ tạo nên một vị rất lạ, rất cuốn hút. Hớp một ngụm cà phê nóng, ngắm nhìn sông nước, thả lòng mình vào thời khắc đầu tiên của ngày mới quả thật là một trải nghiệm thú vị.

(Ảnh: sưu tầm)

Có lẽ nhờ những điều đặc biệt này mà năm 2019, Cần Thơ được tạp chí về phong cách sống nổi tiếng của Mỹ Departures xếp hạng là 1 trong 9 thành phố có hệ thống kênh và sông ngòi dành cho du lịch tuyệt vời nhất.

Nếu bạn có dịp đến với miền Tây sông nước, hãy một lần đến chợ nổi Cái Răng để được trải nghiệm và tìm hiểu thêm về những điều thú vị của nơi đây – nơi mà sông nước và con người hoà quyện vào nhau, tạo nên đặc trưng của một vùng văn hoá thương hồ.

Bài viết liên quan